Lễ hội địa phương

Lễ hội địa phương tại Việt Nam là những sự kiện văn hóa được tổ chức mang tính cộng đồng. “Lễ” là hệ thống những hành vi, động tác nhằm biểu hiện sự tôn kính của con người với thần linh, phản ánh những ước mơ chính đáng của con người trước cuộc sống mà bản thân họ chưa có khả năng thực hiện. “Hội” là sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật của cộng đồng, xuất phát từ nhu cầu cuộc sống. (Theo Wikipedia)

Theo thống kê 2009, hiện cả nước Việt Nam có 7.966 lễ hội; trong đó có 7.039 lễ hội dân gian (chiếm 88,36%), 332 lễ hội lịch sử (chiếm 4,16%), 544 lễ hội tôn giáo (chiếm 6,28%), 41 lễ hội du nhập từ nước ngoài (chiếm 0,12%), còn lại là lễ hội khác (chiếm 0,5%).

Việt Nam là một quốc gia đã có hàng nghìn năm lịch sử. Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam có một nền văn hóa mang bản sắc riêng. Chính những nét đó làm nên cốt cách, hình hài và bản sắc của dân tộc Việt Nam.

Trong kho tàng văn hóa của dân tộc Việt Nam, sinh hoạt lễ hội là vùng văn hóa rất đặc trưng. Lễ hội là sinh hoạt văn hóa dân gian hầu như có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Nhiều lễ hội ra đời cách đây hàng nghìn năm đến nay vẫn được duy trì. Lễ hội ở Việt Nam bao giờ cũng hướng tới một đối tượng thiêng liêng cần suy tôn là nhân thần hay nhiên thần. Đó chính là hình ảnh hội tụ những phẩm chất cao đẹp nhất của con người. Giúp con người nhớ về nguồn cội, hướng thiện và nhằm tạo dựng một cuộc sống tốt lành, yên vui.

Thời gian tổ chức

Lễ hội truyền thống ở Việt Nam thường diễn ra vào mùa Xuân và số ít vào mùa Thu là hai mùa đẹp nhất trong năm, đồng thời cũng là lúc nhà nông có thời gian nhàn rỗi. Trong số các lễ hội Việt Nam thì phải kể đến những lễ hội chi phối hầu hết các gia đình trên mọi miền tổ quốc, đó là Tết Nguyên Đán, Lễ Vu Lan và tết Trung Thu. Gần đây một số lễ hội được nhà nước và nhân dân quan tâm như: Lễ hội đền Hùng, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Giáng Sinh, Hội Phật Tích.

Lễ hội địa phương
Lễ hội địa phương

Ngoài ra các tỉnh thành còn thường tổ chức các lễ hội tôn vinh sản phẩm hoặc đặc sản tiêu biểu của địa phương nhằm tôn vinh văn hoá và thu hút du lịch cho các tỉnh. Các lễ hội này thường được tổ chức vào các mùa du lịch cao điểm và thời tiết dễ chịu với các hoạt động rất đặc sắc, quy tụ nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng độc đáo mang nhiều giá trị văn hóa, truyền thống (VD: Festival lúa gạo Hậu Giang, Festival trái cây Tiền Giang, Lễ hội văn hoá trà Lâm Đồng, Lễ hội Cách cà phê nói Buôn Mê Thuột, Festival Đờn ca tài tử Việt Nam lần thứ I tại Bạc Liêu…).

Phương án thực hiện

Các lễ hội được tổ chức gồm 2 buổi lễ chính được dàn dựng cực kỳ quy mô được đầu tư cao là lễ khai mạc và lễ bế mạc, cùng trong lễ hội là một chuỗi các sự kiện vệ tinh hưởng ứng lễ hội được đầu tư kĩ lưỡng. Các sự kiện trong lễ hội thường được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình địa phương vè trên các kênh truyền hình trong và ngoài nước.

Vì đây là hoạt động cộng đồng nên song song với dàn dựng là vấn đề an ninh an toàn phải được ưu tiên trong khâu tổ chức thực hiện.

Tổ chức các lễ hội địa phương
Tổ chức các lễ hội địa phương

CAT Event là một trong những nhà tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và là một trong những số ít đơn vị tổ chức sự kiện có khả năng lên ý tưởng và dàn dựng tổ chức các lễ hội địa phương thành công, chúng tôi ngoài đội ngũ nhân sự nhiệt tình chuyên nghiệp, dàn vật tư máy móc hiện đại, chúng tôi còn có khả năng giám sát, đạo diễn sự kiện và có mối quan hệ hợp tác thân thiết với các nghệ sĩ ưu tú hàng đầu Việt Nam để thực hiện các lễ hội đặc sắc có quy mô cực lớn, góp một phần truyền bá văn hoá Việt Nam thông qua các sự kiện tổ chức đến với bạn bè năm châu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *