Lung linh sắc màu đêm văn hóa nghệ thuật tại Đại lễ Vesak 2019

(TGVN). Tối 12/5, quảng trường Tam quan chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) đã diễn ra đêm biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc chào mừng Đại lễ Vesak lần thứ 16 tại Việt Nam.

Chương trình được sự tham gia, đón chào của chư tôn đức tăng ni, các phái đoàn Phật giáo quốc tế, quý vị đại biểu và hàng vạn Phật tử, những người yêu mến đạo Phật khắp nơi trở về thưởng thức, tham dự.

Với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật Phật giáo quốc tế đến từ các Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam, chương trình được chia làm hai phần đoạn. Phần một mang tên “Vesak thiêng liêng” để tưởng niệm ba sự kiện trong đại trong cuộc đời của đức Phật: sự Đản sanh, sự Thành đạo và nhập Niết bàn, cũng như tôn vinh những đóng góp to lớn của đức Phật Thích Ca về thay đổi xã hội, mang lại hạnh phúc cho nhân loại.

Tại chương trình, các thể loại biểu diễn được chọn lựa đặc sắc như các làn điệu dân ca đặc trưng ba miền Nam, Trung, Bắc, tân nhạc, cổ nhạc, kinh nhạc, múa,… Ngoài những đoàn biểu diễn đến từ các nước, các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam cũng tham gia biểu diễn như Phi Nhung, Ngọc Sơn, Tùng Dương, Mỹ Linh, Đông Hùng, Dương Hoàng Yến… và nhiều nhóm múa cùng tham gia.

Phần hai của chương trình mang tên “Đại lộ di sản” với ý nghĩa di sản văn hóa chính là nơi thể hiện rõ nét nhất hồn cốt của một dân tộc. Mỗi di sản đều có điểm phát tích, có những thăng trầm gắn với lịch sử và văn hoá của mỗi quốc gia. Mục đích chính của chương trình là đưa ra một cách tiếp cận mới về di sản đến với khán giả, thông qua đó sẽ góp phần bảo vệ di sản và các giá trị văn hoá chân thiện mỹ.

Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt biểu diễn của hơn 300 tăng ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã gửi đến khán giả một đêm văn nghệ hoành tráng, ấn tượng, để lại dấu ấn khó phai trong lòng bạn bè khách quốc tế.

Trước đó, chiều 12/5, tại Hội trường chính khu Trung tâm Hội nghị Quốc tế Tam Chúc, Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 đã có phiên tuyên đọc Thông điệp của lãnh đạo Phật giáo thế giới. Tại đây, Tổng thống Sri Lanka, Maithripala Sirisena và GS. TS. Lê Mạnh Thát – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam đã được mời điều phối chương trình với rất nhiều thông điệp ý nghĩa của các nhà Lãnh đạo Phật giáo thế giới.

Sau mỗi diễn đàn, quý học giả, giáo sư và chư vị đại biểu đã đặt rất nhiều câu hỏi cho các vấn đề mà nội dung các bức Thông điệp đề ra, nhằm đi đến thống nhất hướng giải quyết vì một xã hội phát triển bền vững lâu dài.

Chiều cùng ngày, Ban Tổ chức đã cùng các nguyên thủ trong và ngoài nước, đại biểu, khách quý tham gia lễ trồng cây lưu niệm tại Công viên chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Việc làm này nhằm kêu gọi tinh thần bảo vệ môi trường sống, tôn trọng thiên nhiên, cũng chính là bảo vệ tốt cuộc sống của tất cả chúng ta an lạc, hạnh phúc, bình yên trên trái đất này.