VinFast tạo nên kỳ tích mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới

TTO – Ngày 14-6, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khánh thành. Đưa Nhà máy sản xuất ôtô Vinfast đặt tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng vào vận hành. Đây là nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên của Việt Nam.

Sự kiện đánh dấu nhiều “kỷ lục” đặc biệt mà nhà máy này đạt được. Tổ hợp nhà máy sản xuất ôtô hiện đại hàng đầu thế giới này được hoàn thiện trong vòng vỏn vẹn 21 tháng (trong khi thế giới thường phải mất từ 3-6 năm). Nhà máy cũng chỉ mất 11 tháng từ khi khởi công để có thể cho ra mẫu sản sản phẩm ra mắt. Và xuất xưởng xe thương mại sau chưa đầy 2 năm.

Sự kiện khánh thành nhà máy Vinfast

Hiện nay, nhà máy có xưởng dập duy nhất tại Việt Nam. Với năng lực tự dập các tấm lớn – là các cấu phần chính của thân vỏ xe (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe). Các nhà máy tại Việt Nam trước kia chỉ dập được tấm nhỏ và phải nhập khẩu tấm lớn về lắp ráp. Tại đây cũng có xưởng động cơ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Với khả năng gia công và sản xuất động cơ tại chỗ, theo tiêu chuẩn cao của châu Âu.

Dấu mốc lịch sử của Vinfast

Đây là dấu mốc đặc biệt có tính chất bước ngoặt trong công nghiệp sản xuất ôtô. Khẳng định Việt Nam đã thực sự sản xuất và làm chủ phần cốt lõi của công nghiệp ôtô. Vượt hẳn ngưỡng gia công, lắp ráp đơn thuần. Xưởng hàn thân vỏ ôtô hiện đại bậc nhất Đông Nam Á với 1.200 robot ABB vận hành hoàn toàn tự động theo tiêu chuẩn công nghiệp 4.0. Các robot được kết nối với nhau và có khả năng tự hiểu, tự vận hành theo lập trình sẵn. Xưởng sơn có tính tự động hóa tối đa và hoàn toàn “sạch”. Không bị ô nhiễm mùi sơn độc hại khi được áp dụng công nghệ xử lý hiện đại.

Ông Nguyễn Việt Quang, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho rằng việc khánh thành Nhà máy sản xuất ôtô Vinfast, không chỉ là sự kiện quan trọng của đơn vị mà đây chính là bước ngoặt mang tính lịch sử của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, đánh dấu mốc mới cho thấy công nghiệp ôtô Việt đã bước lên một nấc thang mới. Đó chính là có thể “sản xuất” sau 30 năm chỉ gia công, lắp ráp.

Thay vì tham gia chuỗi giá trị của các thương hiệu nước ngoài. Lần đầu tiên, với Vinfast – Việt Nam làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu. Trong chuỗi giá trị Việt Nam do Vinfast làm chủ – các thương hiệu hàng đầu trong ngành ôtô quốc tế như: BMW, Magna, AVL, Boss, Siemens… tham gia như những cấu phần.

Công nghệ & tiêu chuẩn nhà máy Vinfast

Tổ hợp sản xuất ôtô và xe máy điện Vinfast được khởi công vào ngày 2-9-2017 tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng. Trong đó, nhà máy sản xuất ôtô có quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới, được xây dựng đáp ứng xu thế công nghệ 4.0. Công suất thiết kế giai đoạn 1 của nhà máy là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ. Quy trình sản xuất tại nhà máy hoàn toàn đồng bộ và khép kín với 6 xưởng: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot và hệ điều hành sản xuất thông minh do Siemens và SAP cung cấp.

Từ khi chính thức mở bán đến nay, Vinfast đã nhận được hơn 10.000 đơn đặt hàng ôtô và sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên – VinFast Fadil cho khách hàng đặt cọc sớm nhất vào ngày 17-6-2019. Đây sẽ là lễ bàn giao xe có quy mô lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, kết hợp với chương trình lái thử xe. Theo kế hoạch, các mẫu xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ bắt đầu được Vinfast bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 7 này.