Tìm hiểu Lễ Khởi Công và Động Thổ

Trong ngành xây dựng thì bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều biết tầm quan trọng của lễ khởi cônglễ động thổ, vì có nhiều sự tương đồng trong khâu tổ chức nên nhiều người thường nhầm lẫn và đánh đồng hai buổi lễ này giống nhau nhưng thực ra chúng hoàn toàn khác biệt.

Tìm hiểu Lễ Khởi Công và Động Thổ
Tìm hiểu Lễ Khởi Công và Động Thổ

Về mặt pháp luật, để đơn giản hoá cho dễ hiểu, lễ khởi công chỉ được tổ chức khi đã có giấy phép xây dựng, còn lễ động thổ thì nó gần với tính chất xin phép thần linh để được bắt đầu xây dựng hơn. Vì lý do đó, trong lễ động thổ thường sẽ có cả lễ cúng kèm theo nhiều hơn so với lễ khởi công.

Nói thì nói như vậy, nhưng cho dù là lễ khởi công hay lễ động thổ thì đó cũng đều là bước khởi đầu cho một công trình xây dựng, và mang ý nghĩa là mong chờ sự may mắn, sự khởi đầu hanh thông cho công trình mới. Và cũng là dịp mà các chủ đầu tư bắt đầu truyền thông cho dự án của mình.

CAT Event Tổ chức lễ khởi công nhà máy ZINC
CAT Event Tổ chức lễ khởi công nhà máy ZINC

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hai lễ này chính là thời gian tổ chức, lễ động thổ được tổ chức trước, ngay khi công trình được cấp phép và chủ đầu tư tiếp nhận mặt bằng xây dựng, còn lễ khởi công được tổ chức sau, ngay khi chính thức bắt đầu xây dựng, hai buổi lễ này có thể gộp thành một để tổ chức đồng thời cũng được hoặc tách ra nếu chủ đầu tư chưa muốn xây dựng ngay đều được, chủ đầu tư có thể làm lễ động thổ trước.

Các yêu cầu để được tổ chức lễ khởi công được quy định trong Điều 89 & Điều 107 trong bộ Luật xây dựng năm 2014 như sau:

 • Chủ đầu tư hay gia chủ phải có giấy phép xây dựng hợp lệ.
 • Có thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình.
 • Có hợp đồng thi công xây dựng được ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu.
 • Có biện pháp bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng.

Các hoạt động chuẩn bị và tổ chức

 1. Lên kế hoạch và số lượng khách mời
 2. Lựa chọn địa điểm tổ chức trong khu đất (xem ngày, xem giờ, xem hướng, xem thầy nếu cần)
 3. Lên chi phí ước tính
 4. Lựa chọn đơn vị tổ chức
 5. Mời khách
 6. Xây dựng chương trình chi tiết
 7. Chuẩn bị dụng cụ, quà tặng cùng các ấn phẩm khác
 8. Lên phương án tổ chức cụ thể và phân công nhân sự quản lý
 9. Tổ chức buổi lễ

Công ty TNHH Đại CÁT Bình Minh là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm đồng hành cùng các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn trong mọi dự án tại Việt Nam. Chúng tôi có đầy đủ kinh nghiệm, năng lực, vật tư cũng như nhân sự để đáp ứng những yêu cầu quý khách mong muốn. Bởi thế CAT Event luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách trong mọi thời điểm với chi phí tối ưu nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *