Trong đại dịch Covid-19, một nhà tổ chức sự kiện nên làm gì?

Không thể chối cãi rằng đây là một quãng thời gian chưa từng có ai trên thế giới này hình dung ra, cả những nhà làm phim Holywood có trí tưởng tượng siêu điên. Cơn sóng sợ hãi và chết chóc bắt nguồn từ khu chợ nhỏ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán đã nhanh chóng lan ra hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ai nấy ở trong nhà, giãn cách xã hội, thực hành những bài vệ sinh cá nhân cơ bản của trẻ mẫu giáo … và nín thở chờ đợi. Những nhà khoa học giỏi giang nhất cũng chẳng biết cơn đại dịch chết tiệt này sẽ qua đi vào lúc nào.

Đường phố Sài Gòn trong những ngày chống dịch
Phố không người mùa dịch

Vài tín hiệu tốt lành chỉ là mọi người trở nên sống chậm hơn, chú ý đến nhau hơn, và cũng chỉ ra ít người chống đối lệnh giãn cách hoặc đi ngược dòng. Đại dịch Covid-19 đánh mạnh vào tất cả các quốc gia, tầng lớp xã hội, các lãnh vực, chẳng từ một thứ gì. Đến cả thủ tướng Anh cũng suýt đi gặp thánh Peter sớm hơn dự kiến thì các ông bà lão trong các viện chăm sóc xã hội coi bộ cũng thường thôi.

Vậy có thể nói ngành tổ chức sự kiện đã gặp một thảm họa thật sự. Các ông chủ công ty không thể biết khi nào mình có thể tổ chức một sự kiện trở lại, nên họ chẳng có lý do hồ hởi gặp gỡ các nhà tổ chức, để mà cùng nhau hoạch định event. Họ dường như chỉ chờ đợi, và chờ đợi … cả xã hội chờ đợi. Khi ở nhà mỗi ngày và cố gắng giữ sự bình thản, ai đó thường nghĩ rằng các nhà tổ chức event chúng tôi không thể làm gì nhiều ngoài việc chờ khách hàng gọi

Thế nhưng, người bản lĩnh thường làm chủ tình thế cho dù họ không đoán được trước nó đi nữa, họ nhìn cố suy nghĩ tích cực để thấy trong nguy có cơ, thay vì than khóc.. Một cách khác, chúng tôi xem xét tình huống này là một cơ hội, bởi suy cho cùng, sự bình thản đó chính là sự “tỉnh thức” của Phật Gia. Đây là một giai đoạn vô tiền khoáng hậu trong cuộc sống và chúng tôi không có quá nhiều thời gian rảnh rỗi để than khóc. Phải nghĩ thấu đáo rằng đây là thời điểm hoàn hảo để mỗi chúng ta xây dựng những thói quen mới liên quan đến sức khỏe, gia đình, công việc và trí tuệ, để có thể trở lại mạnh mẽ và sống động hơn bao giờ hết.

Một nghiên cứu đã kết luận rằng thay đổi hành vi thành công hơn khi những người tham gia nghiên cứu tuân theo quy trình bốn bước trong vòng 2 tháng, những người tham gia đã tự động thực hiện hành vi mới mà không hề nghĩ về nó. Bốn bước là:

Quyết định một mục tiêu mà bạn muốn đạt được.

Chọn một hành động đơn giản mà bạn có thể làm hàng ngày đối với mục tiêu của mình.

Lập kế hoạch khi nào và ở đâu bạn sẽ thực hiện hành động đã chọn của mình, bạn phải nhất quán.

Thực hiện hành động mỗi ngày.

1. Mục tiêu thứ nhất là thay đổi để nâng cao sức khoẻ.

 Xe đạp là một thói quen tốt cần tập luyện, duy trì đều đặn
Xe đạp là một thói quen tốt cần tập luyện, duy trì đều đặn

Nếu chúng ta tập thể dục nhiều hơn bây giờ, khi chúng ta quay trở lại kinh doanh, chúng ta sẽ có nhiều năng lượng hơn giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn. Chính xác là chúng ta sẽ kiểm điểm lại mình đã từng hoặc có thể nào dành ra ít nhất 30’ mỗi ngày cho việc tập thể dục hoặc chơi một môn thể chất nào đó hay không?

Có thể trong thời gian qua, chúng ta vì nhiều lý do không để ý tiếng nói cơ thể mình, chẳng màng liếc qua chỉ số nhịp tim, sự lưu thông của các mạch máu, sự trao đổi chất, chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể … Con người là một kỳ quan của thượng đế, nó hợp lý đến nỗi người ta để dành quyền cho tạo hoá quyết định mỗi khi có một điều gì đó hợp lý đến mức không thể giải thích. Chỉ cần một cơ quan nhỏ trục trặc, sẽ dẫn đến kết quả tức thời, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc là điều chắc chắn.

Việc tham gia chương trình tập thể dục đầy đủ, thường xuyên đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về hiệu suất của bất cứ ai trên ba phạm vi bao gồm khả năng làm việc hiện tại, khả năng làm việc liên quan đến nhu cầu và tài nguyên tinh thần. Thế thì tại sao chúng ta không tìm ra cách để tập thói quen mới tốt đẹp như thế (!?)

2. Mục tiêu tiếp theo là khám tổng quát … chính mình, tổ chức mình.

Trước khi coronavirus chiếu cố, tại công ty, quả là đã có một số loại thói quen không tốt chút nào như bỏ qua quy trình, bỏ qua vài bước nào đó khi công việc cứ dồn dập … và lâu ngày, sự tích tụ những lỗi nho nhỏ sẽ tạo nên những khối u lớn, trực tiếp làm hiệu suất làm việc kém hẳn đi, và đôi khi làm tắt hẳn.

Cả công ty, ai cũng có một vài điểm yếu về chuyên môn, ai cũng có thể tự mình liệt ra một danh sách các kỹ năng cần bổ sung, các dự án hoặc những điều muốn làm, biết là tốt, nhưng chưa làm được. Một chị nhân viên khách hàng của công ty event liệu có cần kỹ năng đồ hoạ (!?) những đơn vị front office của công ty liệu có cần kỹ năng ngoại ngữ lưu loát (!?) Một anh giám sát dịch vụ liệu có cần thêm kỹ năng kỹ thuật đặc trưng như sân khấu, âm thanh, ánh sáng …

Và hiện thì chúng tôi có thời gian, vấn đề là sử dụng nó một cách đầy bản lĩnh như thế nào mà thôi. Chúng tôi sẽ phải bổ sung nhiều kiến thức, kỹ năng về ngành nghề của mình, về lý thuyết thực hành sale & marketing, về đối thủ và selling points, về công nghệ mới, về hành chánh quản trị … Người nào làm tốt điều này sẽ bình thản bước qua đại dịch đón nhận thách thức và bước qua nó để thành công trong thời gian tới.

Lối sống cân bằng và thức tỉnh
Lối sống cân bằng và thức tỉnh

3. Tiếp theo, cuối cùng, đó là phương pháp, cách thức tự bồi bổ tinh thần.

Bắt đầu với ba câu hỏi:

  • Khi bạn bận rộn trong công việc, bạn có thường than phiền rằng bạn bị căng thẳng không?
  • Nếu bạn ít căng thẳng hơn khi công việc ít đi, bạn sẽ nói rằng bạn thật sự thích công việc của bạn và cảm thấy hiệu quả hơn?
  • Bạn đã nghe ai đó nói rằng thiền có thể làm giảm căng thẳng?

Đây là lúc chúng ta có thời gian tìm hiểu và thực hành nhiều điều có thể thực sự có ích cho trí lực, đặc biệt cho những ai thường bị căng thẳng trong kinh doanh, cạnh tranh gay gắt như trong lãnh vực tổ chức event.

Nếu bạn muốn tìm hiểu tôn giáo hoặc triết học thì đây cũng là lúc thích hợp vì ít nhất chúng ta có thời gian. Một chánh niệm tốt đẹp sẽ giúp chúng ta nhìn cuộc sống trong trẻo, thanh thoát hơn và từ đó giảm thiểu những căng thẳng thường trực, giúp bồi bổ trí lực, củng cố thể lực. Tôi biết các cuộc nói chuyện về thiền của Đại sư Thích Nhất Hạnh trước hàng trăm doanh nhân, những ông chủ lớn với cái tôi (EGO), thế mà họ đã lắng nghe, học hỏi bởi họ thực sự thấy phương pháp hữu ích, tự cứu chuộc tinh thần của mình. Từ sự khai mở ấy, mỗi người sẽ tìm thấy lối đi cho mình, sẽ bơi lội tung tăng trong dòng sông đời trong trẻo, và chắc rằng, sẽ trở lại với kinh doanh một cách tươi mới như tuổi đôi mươi.

Biên soạn: CEO – CAT Event