Tưng bừng cuộc chiến bột màu lớn nhất trong năm tại Hà Nội

Sáng nay (7/4), lễ hội Holi 2019 được tổ chức tại công viên nước Hồ Tây (Hà Nội), thu hút đông đảo sự tham gia của giới trẻ. Holi hay còn gọi là lễ hội Sắc màu có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa Ấn Độ, đặc biệt với cộng đồng người Hindu. Ở Ấn Độ, lễ hội Holi được tổ chức vào ngày trăng tròn tháng 3 hàng năm. Ngoài việc chào đón mùa xuân và chia tay mùa đông, Holi còn tôn vinh chiến thắng của cái thiện trước cái ác, sự tự do và không phân biệt giai cấp trong xã hội.

Tưng bừng cuộc chiến bột màu lớn nhất trong năm tại Hà Nội
Tưng bừng cuộc chiến bột màu lớn nhất trong năm tại Hà Nội

Ngay từ cổng vào, ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn những túi bột màu để người chơi có thể thỏa sức “bung lụa” bên trong. Mỗi màu trong lễ hội Holi lại mang ý nghĩa khác nhau. Xanh lá biểu trưng cho sự tinh khiết, màu đỏ được xem là màu của tình yêu. Trong khi đó, sắc cam mang ý nghĩa về một cuộc sống hạnh phúc.

Sự kiện tháng tư này đánh dấu lần thứ 7 lễ hội Holi tổ chức tại Hà Nội. Đa số người tham gia đều chọn cho mình màu áo trắng để dễ dàng lưu lại “chiến tích” trong cuộc chiến ném bột. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chơi chọn cho mình những bộ quần áo sặc sỡ mà chẳng “ngại gì lấm bẩn”.

Theo quan niệm xa xưa, ai càng có nhiều màu trên người sẽ gặp được nhiều may mắn. Vì thế, những người tham dự lễ hội Holi không chỉ ném màu lên nhau mà còn tự bôi màu lên khắp người mình. Thực tế, không có quy tắc cụ thể nào trong ngày lễ Holi. Mọi người sẽ tấn công hoặc bị tấn công bằng sơn phun, bóng nước và bom màu.

Không quen không biết nhưng mọi người tham dự lễ hội Holi đều vui vẻ như những bằng hữu lâu năm. Họ sẵn sàng ôm lấy nhau, hát hò, chụp ảnh rồi hô vang “Happy Holi”.

Holi 2019 là cơ hội để thúc đẩy việc giao lưu, tìm hiểu văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng muốn tạo ra một không gian lễ hội truyền thống cho cộng đồng người Ấn Độ tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.
Đến lễ hội Holi 2019, người tham dự còn được vẽ Henna miễn phí. Từ thế kỷ 12, nghệ thuật vẽ Henna đã trở nên phổ biến ở khu vực Ấn Độ và Trung Đông. Cho đến nay, hình thức nghệ thuật này được giới trẻ ưa chuộng. Thông thường, một hình vẽ Henna có thể lưu lại trong khoảng 7 ngày.

Không ai tham dự Holi mà có thể ra về sạch sẽ. Chia sẻ với Zing.vn, Sandhu (du khách Ấn Độ), cho biết: “Tôi cứ chơi hết mình thôi, vui là chính còn bẩn thì về giặt là xong cả thôi mà. Đã tham dự Holi mà sạch sẽ quá thì thà bạn ở nhà còn hơn”.

Hoài Anh