Bài cúng tất niên đầy đủ, giờ tốt cúng tất niên 2023

Cúng tất niên là một nghi lễ quan trọng trong dịp cuối năm tại các cơ quan và gia đình, ghi nhận việc kết thúc một năm cũ và đón chào năm mới sắp đến. Bài cúng tất niên cuối năm là một phần không thể thiếu trong lễ cúng tất niên của các gia đình người Việt, thể hiện tấm lòng thành kính của người làm lễ. Nếu bạn chưa biết cúng như thế nào là chuẩn thì hãy cùng CAT Event tham khảo bài cúng tất niên đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Cúng tất niên cuối năm 2023
Cúng tất niên cuối năm 2023

Cúng tất niên là gì? Ý nghĩa

Cúng Tất niên là một trong những nghi thức quan trọng trong phong tục truyền thống lâu đời của người Việt Nam, diễn ra vào những ngày cuối năm theo lịch Âm. Thường sẽ là vào ngày 30 tháng Chạp nếu năm đủ, 29 tháng Chạp nếu năm thiếu. Lễ cúng Tất niên nhằm ghi nhận lại sự kết thúc của một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới sang.

Năm nay ngày 30 Tết sẽ rơi vào thứ 7 tức nhằm ngày 21 tháng 1 năm 2023 theo lịch dương, mọi người sẽ cúng tất niên vào ngày này. Mọi người sẽ phải chuẩn bị đồ cúng, đọc các bài khấn Tất niên và sau khi đã cúng xong thì các thành viên trong gia đình sẽ sum vầy ăn cơm cúng.

Ngày diễn ra lễ cúng tất niên chính là dịp tụ họp cuối năm của mỗi gia đình. Tất cả các thành viên cùng đoàn tụ sum vầy bên mâm cơm ấm cúng, nhìn lại một năm đã qua và nói về những nguyện vọng trong năm mới sắp đến. Ngoài việc thể hiện nếp sống tâm linh của người dân thì đây cũng chính là ý nghĩa sâu xa của việc cúng tất niên.

Cúng tất niên và ý nghĩa
Cúng tất niên và ý nghĩa

Giờ tốt cúng tất niên 2023

Trước khi tìm hiểu qua các bài cúng Tất niên cho năm 2023 thì hãy cùng bài viết tìm hiểu qua một chút về giờ đẹp, thích hợp để cúng Tất niên năm mới dưới đây nhé. Cúng Tất niên có thể cúng vào ngày 30 năm đủ hoặc ngày 29 năm thiếu, lễ thường sẽ được diễn ra vào buổi trưa hoặc chiều tối.

Những năm gần đây thì các gia đình có xu hướng cúng Tất niên sớm hơn không nhất thiết sẽ là ngày 29, 30 như trước đây. Theo các chuyên gia thì khung giờ để cúng Tất niên tại nhà hoặc cơ quan đẹp như sau:

  • Ngày 28 tháng chạp âm lịch tức là ngày 19/1/2023 lịch dương hợp ngày Đinh Sửu, tháng Quý Sửu, ngày Nhâm Ngọ, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Theo giờ hoàng đạo Tý từ 23-1h, Sửu là 1h-3h, Mão là 5h-7h, Ngọ là 11h-13h, Thân là 15h-17h, Dậu là 17h-19h.
  • Ngày 29 tháng Chạp tức là vào ngày 21/1/2023 dương, hợp ngày Kỷ Mão tháng Quý Sửu, ngày Giáp Thân, tháng Tân sửu và năm Tân sửu. Giờ đẹp thích hợp Tý là 23h-1h, Sửu là 1h-3h, Tỵ là 9h-11h, Thân là 15h-17h.
  • Ngày 30 tháng chạp tức nhằm ngày 21 tháng 1 năm 2023 dương hợp ngày Kỷ Mão, tháng Quý Sửu, ngày Giáp Thân, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu. Khung giờ đẹp là Tý (23h-1h), Sửu là (1h-3h), Thìn là (7h-9h), Tỵ là (9h-11h), Mùi là 13h-15h, Tuất là 19h-21h.

Về mặt cơ bản, dù bạn cúng Tất niên vào thời gian nào thì cũng đều mang ý nghĩa là đón ông Táo, tổ tiên về nhà ăn Tết cùng với con cháu. Ý nghĩa là thể hiện sự biết ơn, sum họp, ấm cúng của gia đình. Nhưng bạn nên cung vào ngày cuối cùng của năm để đúng với phong tục từ xa xưa của ông bà ta truyền lại.

Mâm cúng tất niên cần chuẩn bị gì?

Mâm cúng tất niên cuối năm thường được chuẩn bị thịnh soạn hơn những ngày thường. Tuỳ mỗi vùng miền, đồ cúng tất niên sẽ có những đặc trưng riêng biệt. Dưới đây là những món ăn phổ biến trong mâm cỗ cúng tất niên:

  • Mâm ngũ quả (gồm 5 loại trái cây khác nhau), hoa tươi, hương/nhang, đèn nến, trầu cau, nước lọc, gạo, muối, trà, rượu, giấy tiền vàng mã, bánh kẹo,…
  • Cỗ chay hoặc mặn với những món truyền thống ngày Tết như: bánh chưng/bánh tét, gà luộc, xôi, giò, nem, canh măng, miến, món xào, dưa hành,…

Đối với mâm cúng tất niên ngoài trời, lễ vật như gà luộc, trứng, đĩa xôi… được chuẩn bị tuỳ vào điều kiện của từng gia đình và phong tục của mỗi vùng miền. Lễ vật cần được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo nhưng quan trọng nhất là gia chủ phải thành tâm.

Mâm cúng tất niên
Mâm cúng tất niên

Bài văn khấn cúng tất niên

Văn khấn tất niên ngày 30 (ngoài trời)

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ, chư vị tôn Thần

Ngài Kim niên đương, cai Thái tuế chí đức tôn Thần

Ngài bản cảnh Thành Hoàng, chư vị đại Vương

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, Ngài định Phúc Táo quân, Các Ngài Địa Chúa Long mạch, Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày tháng Chạp năm

Tín chủ chúng con là: ……….

Ngụ tại (đọc rõ địa chỉ): ……..

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn; sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần; phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ, Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Bài cúng tất niên 30 Tết
Bài cúng tất niên 30 Tết

Văn khấn tất niên trong nhà

Giới thiệu bài cúng Tất niên cuối năm trong nhà tham khảo thêm.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …………………. (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là: …………..Tuổi:………..………

Ngụ tại: …………

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Văn khấn cúng tất niên trong nhà
Văn khấn cúng tất niên trong nhà

Bài cúng tất niên tại cơ quan, công ty

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát! (3 lần)

Tín chủ con tên là tại

Hôm nay ngày tháng chạp năm Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm… , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật! (3 lần)

Bài cúng tất niên tại công ty, cơ quan
Bài cúng tất niên tại công ty, cơ quan

Những lưu ý cần biết khi cúng tất niên

Cũng như các lễ cúng bái khác trong năm, dù cúng Tất niên không phải quá trong trọng nhưng mọi người cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Dù cúng Tất niên không cần quá cầu kỳ, trang trọng, nhưng cũng không thể chuẩn bị quá sơ sài. Tuỳ vào điều kiện của từng gia đình, có thể chuẩn bị một mâm cúng ít hay nhiều nhưng phải có đủ các món ăn truyền thống ngày tết. Chuẩn bị chu toàn, bày biện sạch sẽ, chú đáo.
  • Cũng như những dịp lễ khác trong năm, mọi người cần phải thành kính trang nghiêm, trước khi làm lễ cúng thì cần dọn dẹp bàn thờ, nhà cửa sạch sẽ.
  • Tất niên cũng là một bữa cơm sum họp của gia đình, nên có đủ các thành viên trong gia đình sẽ ấm cúng, sum họp, trọn vẹn đủ đầy hơn.
  • Tất niên được xem là thời điểm gia đình sum vầy, quây quần bên nhau sau một năm vất vả làm việc, vì vậy không nên cãi nhau, chửi mắng nặng lời thay vào đó hãy nói những chuyện vui, lời chúc tốt lành.
Gia đình sum họp ngày tất niên
Gia đình sum họp ngày tất niên

Hy vọng với những bài cúng tất niên cuối năm mà CAT Event chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc chuẩn bị lễ cúng Tất niên chu đáo, tươm tất để tỏ lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Chúc bạn một năm mới vạn sự như ý!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *