Hướng dẫn cúng động thổ trong xây dựng nhà, lễ động thổ, khởi công dự án

Cúng động thổ là một trong những nghi thức tâm linh phổ biến trong văn hóa dân gian Việt Nam. Trong bài viết này, CAT Event sẽ hướng dẫn chi tiết về cúng động thổ trong xây dựng nhà, lễ động thổ, khởi công dự án.

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Cúng động thổ là tín ngưỡng rất quan trọng đối với người Việt trước khi xây nhà. Đây là một nghi thức cầu nguyện cho sự bình an, phúc lộc, thuận lợi, suôn sẽ và thành công trong công việc của gia đình, tổ chức, doanh nghiệp.

Có thể diễn giải theo cách hiểu thường thấy trong phong tục của người việc Cúng động thổ là lễ xin phép Thổ Địa (vị thần cai quản khu đất chuẩn bị khởi công xây nhà. Đồng thời xin phép các vong linh đang cư ngụ tại đây chuyển đi nơi khác để việc xây dựng được suôn sẻ, thuận lợi.

Lễ vật cần chuẩn bị cúng động thổ xây nhà

Tùy theo ngân sách của gia chủ, phong tục tín ngưỡng ở mỗi vùng miền, phong thủy của gia chủ sẽ có nghi lễ, quy định về lễ vật cúng động thổ khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng động thổ được chuẩn bị đầy đủ, tỉ mỉ và chu đáo sẽ giúp mọi điều thuận lợi, suôn sẽ hơn mong đợi.

mam cung le dong tho 3
Lễ vật mâm cúng tuỳ ngân sách gia chủ

Lễ vật cúng động thổ để khởi công xây nhà cần chuẩn bị cơ bản như sau:

 • 1 con gà trống, chân vàng, mình vàng
 • 1 bộ tam sên bao gồm: Thịt lợn luộc, tôm khô và trứng vịt luộc
 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 dĩa gồm 05 loại trái cây có hình tròn
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 ly nước trà
 • 1 bát nước
 • 1 ly rượu trắng
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 đinh vàng hoa
 • 5 lễ vàng tiền
 • 2 cây đèn cầy
 • 5 cái oản đỏ
 • Năm lá trầu, năm quả cau
 • 9 bông hoa hồng đỏ

Hướng dẫn cách cúng động thổ xây nhà

Chọn ngày giờ tốt để cúng động thổ

Việc xin được ngày giờ tốt sẽ mang yếu tố quyết định quan trọng, bởi theo tử vi phong thủy, ngày tháng và năm sẽ phải hợp với tuổi mụ của chủ nhà. Bạn nên tìm các thầy để xem ngày, tháng tốt và giờ hoàng đạo hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Những người có tuổi năm đó phạm vào năm Kim Lâu hay năm Hoang Ốc thì không nên có ý định và cúng khởi công xây nhà.

Trong những trường hợp khẩn, những người này trước khi làm nhà sẽ phải đi mượn những người có tuổi đẹp và không phạm phải hai điều nêu trên để có thể làm lễ động thổ và khởi công dựng nhà. Cần tránh những ngày đặc biệt xấu sau khi tiến hành làm thủ tục cúng động thổ. Đó là ngày Hắc Đạo, Sát Chủ và ngày Trùng tang, Trùng phục…

Sắm lễ vật cúng động thổ xây nhà

Ngoài việc chú ý phải xin ngày và xin giờ, thì bước tiếp theo gia chủ cần phải chuẩn bị các vật phẩm quan trọng cho buổi lễ cúng động thổ xây nhà mới đó. Có rất nhiều cách cúng động thổ xây nhà khác nhau và tùy vào tuổi, mạng số, cũng như phong thủy của gia chủ cũng như tùy vào dụng ý tốt của Pháp sư để xin xét cho mảnh đất đó.

mam cung le dong tho 4

Trình tự cúng động thổ

Sắp xếp các lễ vật cúng động thổ xây nhà lên trên một chiếc bàn nhỏ và để ở giữa khu đất sẽ được thi công, hãy chú ý chọn chỗ đất cao ráo và đẹp nhất. Đốt hai cây đèn cùng thắp 07 cây nhang tương ứng với nam và 09 cây nhang tương ứng với nữ. Cắm 3 cây nhang lên trên mâm cúng, và 3 cây dưới đất cùng 1 cây (hay 3 cây với nữ)

Trang phục trong lễ cúng khởi công xây nhà của gia chủ phải chỉnh tề, gia chủ sẽ thắp đèn nhang và vái bốn phương, tám hướng và sau đó quay vào mâm lễ rồi khấn. Đọc văn khấn để có thể động thổ xây nhà trên mảnh đất của mình. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn, tiếp theo đó gia chủ sẽ hóa tiền vàng cùn đồ hàng mã.

Tiếp đó là rải muối gạo và sẽ tự tay cuốc những nhát đầu tiên hay đặt viên gạch đầu tiên tại chỗ sẽ đào móng để trình báo với thần Thổ Địa và xin được động thổ. Ngay sau đó, tốp thợ đào móng đã có thể thi công. Riêng đối với 3 hũ muối – gạo – nước thì gia chủ cất đi để sau này đến khi nhập trạch thì để ở.

Sau này khi gia chủ nhập trạch thì sẽ đi để ở nơi Bếp và nơi thờ cúng Táo Quân. Nước hoa cúng sẽ được đổ ngay xuống công trình chứ nhất định không mang về nhà. Nếu làm nhà có nhiều tầng, sau mỗi lần đổ mái để lên tầng thì đều phải sắm lễ động thổ xây nhà để cúng vái.

Cách cúng động thổ xây nhà đối với đơn vị thi công công trình

Sau khi gia chủ của căn nhà cúng xong, thì đơn vị thi công sẽ vào để thắp nhang cúng và khấn giống với bên trên.

Cách cúng khởi công xây nhà đối người đã mượn tuổi làm nhà

Cũng chuẩn bị sắm lễ cúng khởi công cất nhà thực hiện tương tự các bước như trên. Nhưng trước đó bạn cần phải làm những giấy tờ về bán tượng trưng của khu đất đó cho người mượn tuổi và lấy 100.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).

Đặc biệt trong khi nhập trạch, với người mượn tuổi để làm nhà thì học phải làm mọi thủ tục dâng hương đến khấn thành để lời bàn giao lại nhà cho gia chủ. Lúc này chủ của căn nhà sẽ làm giấy tờ để có thể mua lại với giá 100.000 đồng và làm lễ theo phần nhập trạch.

Cách cúng động thổ, khởi công cho công trình xây dựng

Cách cúng khởi công xây nhà cho các công trình xây dựng cũng không phức tạp như nhiều người thường nghĩ, các công việc cũng được tiến hành tương tự như cúng động thổ cho gia chủ. Tuy nhiên, ngoài việc khấn thần Đất, Thổ Địa, người chủ trì cần phải khấn thêm tổ Lỗ Ban (ông tổ nghề xây dựng).

mam cung le khoi cong 1
Cúng động thổ, khởi công dự án

Trên là tất cả các thông tin hữu ích CAT Event tổng hợp trong quá trình triển khai tổ chức sự kiện lễ động thổ, lễ khởi công cho hơn 1000 tổ chức, doanh nghiệp nhiều năm qua. Để bài viết đầy đủ thông tin hơn chúng tôi có tham khảo một số nguồn bài viết chất lượng, anh/chị có thể tham khảo thêm ở link sau:

Nội dung dữ liệu tham khảo, biên tập nên bài viết này, xin gửi lời cảm ơn đến tác giả 2 bài viết trên.

https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/bai-khan-va-cach-cung-dong-tho-xay-nha-mang-lai-tai-loc-1408117
https://musk.vn/tin-tuc/le-cung-dong-tho-xay-nha.html

Một số thông tin hữu ích khác

Điểm giống và khác nhau của lễ động thổ và lễ khởi công?

Về mặt pháp luật, Về mặt văn hóa tâm linh, Về mặt truyền thông
Bài viết chi tiết: https://cat-event.com.vn/tim-hieu-le-dong-tho-va-le-khoi-cong

Cách chọn ngày để làm lễ cúng động thổ ?

Khi chọn ngày cúng mở móng xây nhà bạn cần lưu ý:
Tránh các ngày là Nguyệt Kỵ. Những ngày này sẽ rơi vào mùng 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.
Tránh các ngày là Tam Nương. Bao gồm 6 ngày 3,7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng.
Tránh các ngày là ngày sát chủ: tháng Giêng – ngày Tỵ; Tháng 2 – ngày Tý; Tháng 3 – ngày Mùi; Tháng 4 – ngày Mão; Tháng 5 – ngày Thân; Tháng 6 – ngày Tuất; Tháng 7 – ngày Hợi; Tháng 8 – ngày Sửu; Tháng 9 – ngày Ngọ; Tháng 10 – ngày Sửu; Tháng 11, ngày Dần và Tháng 12 – ngày Thìn.
Như vậy, bạn nên chọn những ngày Can sinh Chi (đại cát) hoặc Chi sinh Can (Tiểu cát) sẽ được xem là ngày tốt cho việc động thổ.

Khi động thổ xây nhà mà gặp trời mưa tốt hay xấu?

Việc gặp trời mưa vào ngày động thổ xây nhà được ông bà ta xem đó là điều tốt. Theo phong thuỷ, nước được coi là sự sống. Chính vì vậy mà nước đến cũng được coi như tài lộc và may mắn đến với gia đình.

5/5 - (4 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *