5S cho sự kiện

5S là gì ?

Môi trường làm việc là yếu tố định hình cách làm việc, tâm trạng và cả hiệu suất công việc. Để cải tiến môi trường làm việc, phương pháp 5S đã ra đời. 5S được áp dụng thành công đầu tiên ở Nhật Bản. Phương pháp này tạo ra môi trường tiện lợi, sạch sẽ, gọn gàng, khoa học cho doanh nghiệp.

5S cho sự kiện là tên gọi của một phương pháp để quản lý, sắp xếp môi trường làm việc. 5S được viết tắt từ 5 từ của tiếng Nhật. Đó là Seiri (整理 Sàng lọc), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu (清潔 Săn sóc) và Shitsuke (躾 Sẵn sàng).

Sàng lọc – Sort: là xem xét, phân loại, chọn và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Đây là bước đầu tiên trong phương pháp 5S.

Sắp xếp – Set in order: tổ chức, sắp xếp lại các vật dụng theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Mọi thứ cần được đặt đúng chỗ để tiện lợi khi cần sử dụng.

Sạch sẽ – Shine: thường xuyên vệ sinh, lau chùi, dọn dẹp mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc. Việc này giúp tạo ra một môi trường sạch sẽ, giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra còn nâng cao tính chính xác cho máy móc tránh khỏi bụi bẩn.

Săn sóc – Standardize: là tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn 3S ở trên và thực hiện chúng một cách liên tục. Nó tạo tiền đề cho việc phát triển thành 5S.

Sẵn sàng – Sustain: rèn luyện, tạo ra thói quen tự giác, duy trì nề nếp, tác phong. 5S còn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để luôn sẵn sàng sản xuất.

(Nguồn: sưu tầm)

5 S cho sự kiện
5 S cho sự kiện

Vì sao phải 5S ?

Phương pháp 5S áp dụng được với mọi loại hình tổ chức, trong đó có tổ chức sự kiện, 5S phù hợp với mọi quy mô và lĩnh vực, nó đem lại môi trường sạch sẽ, tiện lợi, ngăn nắp và hiện nay đang trở nên vô cùng phổ biến bởi nó tiết kiệm chi phí và đem lại môi trường làm việc hiệu quả nhất.

5S loại bỏ những thứ không cần thiết, giúp sắp xếp môi trường làm việc tiện lợi, khuyến khích tinh thần làm việc tập thể và giúp staff có thái độ tích cực, trách nhiệm và tự hào với công việc hơn.

Phương pháp 5S áp dụng được với mọi loại hình tổ chức. 5S phù hợp với mọi quy mô, lĩnh vực của doanh nghiệp. Dù là ai thì cũng ưa thích sạch sẽ, tiện lợi và ngăn nắp tại nơi làm việc. Đó là lý do phương pháp 5S trở lên phổ biến.

Ưu điểm của 5s

  • Quản lý thời gian  – Loại bỏ các vật dụng không cần thiết, sắp xếp lại các dụng cụ quan trọng sẽ giúp loại bỏ tình trạng đồ đạc lộn xộn. Người lao động sẽ phải dành ít thời gian hơn để tìm những đồ dùng cần thiết – thay vào đó, họ có thể tập trung làm việc hiệu quả hơn.
  • Ít lãng phí không gian – Bằng cách bỏ bớt những đồ dùng không cần thiết, bạn sẽ có được không gian để chứa những vật dụng hữu ích hơn. Việc tận dụng tối đa không gian làm việc và nguồn lực sẽ góp phần tối đa lợi nhuận doanh nghiệp.
  • Giảm tỷ lệ thương tật – Thường xuyên sắp xếp và dọn dẹp sẽ góp phần giảm bớt nguy cơ tai nạn khi người lao động di chuyển tìm đồ.
  • Giảm thời gian không sử dụng thiết bị – Khi các công cụ và thiết bị được giữ sạch sẽ, kiểm tra thường xuyên và sử dụng đúng cách, quá trình bảo trì sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều, và các hỏng hóc lớn có thể được ngăn chặn hoàn toàn.
  • Cải thiện tính nhất quán và chất lượng – Việc tiêu chuẩn hóa quy trình làm việc giúp giảm thiểu đáng kể sai sót và cải thiện năng suất làm việc. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đánh giá rất cao tầm quan trọng của ứng dụng quy trình 5S trong quản lý chất lượng.
  • Nâng cao tinh thần nhân viên – Khi nguyên tắc 5S được áp dụng hiệu quả, người lao động sẽ nhận thấy rằng đóng góp của họ được coi trọng. Từ đó, họ sẽ cảm thấy tự hào về công việc của mình và quan tâm đóng góp cho công ty.

Mời bạn cùng tìm hiểu Tổ chức sự kiện là gì?

Ưu điểm 5s
Ưu điểm 5s

4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công chương trình 5S là gì?

Sự thành công của bất cứ hệ thống nào cũng dựa trên các yếu tố về con người, 5S cũng không ngoại lệ. 4 yếu tố cơ bản cho hoạt động 5S công ty thành công:

1.Lãnh đạo luôn cam kết và hỗ trợ:

Điều kiện tiên quyết cho sự thành công khi thực hiện 5S là sự hiểu biết và ủng hộ của lãnh đạo trong việc hình thành các nhóm công tác và chỉ đạo thực hiện

2. Bắt đầu bằng đào tạo:

Đào tạo cho mọi người nhận thức được ý nghĩa của 5S, cung cấp cho họ những phương pháp thực hiện là khởi nguồn của chương trình. Khi đã có nhận thức và có phương tiện thì mọi người sẽ tự giác tham gia và chủ động trong các hoạt động 5S.

3. Mọi người cùng tự nguyện tham gia:

Bí quyết thành công khi thực hiện 5S là tạo ra một môi trường khuyến khích được sự tham gia của mọi người.

4. Lặp lại vòng 5S với tiêu chuẩn cao hơn:

Thực hiện chương trình 5S là sự lặp lại không ngừng các hoạt động nhằm duy trì và cải tiến công tác quản lý.

5S trong tổ chức sự kiện

5S tại kho xưởng lưu trữ, tại văn phòng và tại nơi tổ chức sự kiện, đây là quy trình mà CAT Event yêu cầu đối với mỗi nhân viên đang làm việc tại CAT Event. Nhờ vậy, các event do CAT Event tổ chức luôn thành công vì mọi môi trường làm việc đều đạt hiệu quả cao và không giới hạn sáng tạo. CAT Event luôn được khách hàng đánh giá là một agency event cẩn thận, tỉ mỉ, chỉnh chu nhưng luôn có nhiều ý tưởng độc đáo, mới lạ và được nhận vô số lời khen từ những sự kiện thành công mà chúng tôi đã tổ chức.

Để trải nghiệm 5S trong tổ chức sự kiện, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi.

5/5 - (1 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *