Team Building là gì?

Ngày nay với nhu cầu vừa làm việc vừa giải trí vui chơi sau những tháng này làm việc mệt mỏi. Vào những dịp lễ, kỳ nghỉ hè các cơ quan, đoàn thể, các công ty, các tổ chức doanh nghiệp điều tạo điều kiện thực hiện các kỳ nghỉ kết hợp vui chơi cũng như Team building cho nhân viên của mình. Vậy bạn đã biết Team Building là gì hay chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua ý nghĩa cũng như lợi ích mà Team Building mang lại qua bài viết này nhé.

Team Building là gì?

Team Building là hoạt động xây dựng đội nhóm hay đội ngũ hoạt động vì một mục tiêu nhất định. Cũng như bạn xây dựng một ngôi nhà điều đầu tiên cần xây dựng là nền móng. Team building cũng vậy team kiên cố hoà thuận với nhau thì mới đoàn kết và chiến thắng.

Team Building mang bản chất như một khóa học dựa trên các trò chơi khác nhau được tổ chức để cho học viên (những người tham gia) trải nghiệm các tình huống trước. Sau đó dựa trên các câu hỏi của giảng viên (facilitator) để rút ra những bài học thực tiễn trong công việc.  Mục đích nhằm điều chỉnh thái độ và hành vi cá nhân trong khi làm việc chung với nhau cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức doanh nghiệp.

Team building được xem là là một hình thức hỗ trợ đắc lực cho công tác xây dựng và phát triển đội ngũ. Team building vừa là một khóa học vừa là một cuộc chơi mà người tham gia tương tác với nhau để giải quyết các tình huống giả lập được tạo ra.

Team Building là gì?
Team Building là gì?

Định nghĩa TEAM là gì?

Nói đến một tập thể cùng nhau làm việc là chúng ta liên tưởng ngay đến từ này. Bản thân từ TEAM không biết là hữu ý hay vô tình đã được ghép lại từ các ký tự mang ý nghĩa. Theo cách diễn giải của các nhà xây dựng đội ngũ thì nó là chữ cái đầu của các từ sau:

 • T = TOGETHER: Cùng với nhau
 • E = EVERYONE: Tất cả mọi người
 • A = ACHIEVES: Thành tựu
 • M = MORE: Hơn

Có nhiều bản dịch khác nhau, nhưng chung quy với ý nghĩa tổng thể là “Cùng nhau mọi người sẽ đạt được nhiều thành tựu và hơn thế nữa”.

Tại sao doanh nghiệp cần phải tổ chức Team Building?

Team building xem như là một  khóa học cần thiết cho hầu hết các đơn vị trong đó cần có sự phối hợp làm việc của các cá nhân và các bộ phận khác nhau trong cùng một tổ chức.

Teambuilding thực sự rất cần thiết cho những tổ chức mà ở đó xuất hiện những mâu thuẫn và thiếu đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên. Ngoài ra Teambuilding cũng cần thiết cho các tổ chức có nhiều chi nhánh đặt tại các vùng miền địa lý khác nhau.

Các hoạt động ngoại khóa trong chương trình đào tạo team building kết hợp du lịch. Team building còn là dịp để cho các thành viên hiểu biết và trau đổi kinh nghiệm làm việc vơi nhau. Do đó, các đơn vị Tổ chức sự kiện hay Đơn vị tổ chức Teambuilding cần quan tâm lưu ý đến vấn đề then chốt này để có thể dẫn dắt chương trình đúng mục đích và mang lại kết quả tốt nhất.

Tại sao doanh nghiệp cần phải tổ chức Team Building?
Tại sao doanh nghiệp cần phải tổ chức Team Building?

Lợi ích Team Building mang lại?

 • Tạo cơ hội giao tiếp với nhau dễ dàng,hiệu quả hơn. Đặt biệt đối với những nhân viên không cùng chung một bộ phận trong công ty, hoặc những người cùng làm chung bộ phận nhưng ít có dịp làm việc trau đổi chung với nhau.
 • Thực tập để trở thành team leader thông qua việc xây dựng kế hoạch, tổ chức, phân công công việc.  Bố trí, sắp xếp các thành viên và tài nguyên hợp lý để hướng đội đến việc đạt mục tiêu chung.
 • Dựa trên sức mạnh tập thể để sáng tạo và đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề nhanh chóng hiệu quả nhất.
 • Nhận biết tính cách khác nhau của các thành viên khác trong đội. Từ đó hiểu điểm mạnh và điểm yếu của từng người để cùng bổ sung và phối hợp với nhau làm việc tốt hơn.
 • Khả năng dự báo dự đoán tình huống, lập kế hoạch, đề phòng rủi ro, xử lý các tình huống bất ngờ…
 • Quản lý và sử dụng tốt tài nguyên của doanh nghiệp, của Team.
 • Xây dựng được tinh thần đoàn kết, niềm tin lẫn nhau đối với các thành viên. Nâng cao tính cạnh tranh lành mạnh giữa các đội với nhau, nhận ra được “bức tranh toàn diện” và cùng hướng đến thành công chung của tập thể công ty.
 • Tạo ra một bầu không khí thư giãn, thoải mái năng động, vừa vui vừa học để giảm stress trong công việc hàng ngày.

Ngoài ra tùy vào tính chất công việc và yêu cầu của ban lãnh đạo công ty. Ban tổ chức hay công ty tổ chức chương trình team building, gala dinner, lửa trại… có thể lồng ghép thêm vào các ý nghĩa khác dành riêng cho từng đơn vị bộ phận như bán hàng, dự án, sản xuất…Và lúc đó vai trò của các Mc, quản trò cũng sẽ rất quan trọng và phải phát huy được hết vai trò khả năng của mình.

Lợi ích Team Building mang lại?
Lợi ích Team Building mang lại?

Một số lưu ý khi tổ chức Team Building

Sau đây CAT Event xin chia sẻ một số lưu ý để bạn có một kỳ nghỉ với tổ chức trò chơi Team Building đầy ý nghĩa.

Nguyên tắc : “Bụt chùa nhà không thiêng”.

Đây là một nguyên tắc rất quan trọng trong việc tổ chức hoạt động teambuilding. Đừng nên sử dụng nhân sự của công ty để dẫn dắt các hoạt động teambuilding. Nó thường không đạt hiệu quả cao thậm chí còn phản tác dụng.

Lý do chính là gì? Để đạt được hiệu quả cao trong các hoạt động huấn luyện teambuilding thường phải tạo ra các giả lập (simulation) những điều kiện tương tự thực tế. Và khi đó, những người quen sẽ có xu hướng nhượng bộ nhường nhau. Họ khó có thể tuân thủ được nghiêm ngặt những yêu cầu tính kỷ luật của hoạt động Teambuilding.

Đó là chưa kể, một số người vẫn nghĩ đây là một trò chơi. Chứ không xem đây là một hoạt động nghiêm túc có tính khoa học. Vì vậy họ thường sẽ bỏ qua một số “rào cản”. Mà đôi khi chính việc lập ra “rào cản” đó chính là cốt lõi của hoạt động teambuilding. Và một sự thật hiển nhiên là “rào cản” đó chỉ có được khi sử dụng nhân lực “outsource”.

Nguyên tắc: “Đừng quá áp đặt mục tiêu”

Khi bạn xác lập một mục đích rõ ràng của Teambuilding. Rồi bạn muốn thực thi theo kế hoạch đã đề ra một cách đầy đủ chính xác nhất. Tuy nhiên, chúng tôi đã chia sẻ với rất nhiều doanh nghiệp, teambuilding không phải là một công xưởng sản xuất. Tại công xưởng, ta tạo ra quy trình để sản xuất sản phẩm với số lượng, chất lượng đúng như kế hoạch. Tuy nhiên, teambuilding lại được tạo nên từ rất nhiều sắc thái và cung bậc cảm xúc của từng cá nhân tham gia hoạt động. Mà chính bản thân chúng ta cũng không thể nào định lượng trước được thông qua các kế hoạch tổ chức teambuilding. Do đó, chúng ta hãy biết uyển chuyển, biến đổi khôn khéo để đạt hiệu quả cao nhất trong việc tổ chức teambuilding.

Một số lưu ý khi tổ chức Team Building
Một số lưu ý khi tổ chức Team Building

Concept ý tưởng tổ chức Team Building chào hè sôi động

Cùng chào đón mùa hè sôi động với những ý tưởng tổ chức Team Building chào hè vui nhộn, những trò chơi mang tính hài hước dễ thực hiện tạo tiếng cười cho các thành viên tham gia.

Ý tưởng tổ chức Team Building là sản phẩm của sự sáng tạo, đây là một trong những bước đầu tiên để xây dựng một chương trình ấn tượng và độc đáo. Những thử thách mới, những trải nghiệm mới sẽ thu hút nhiều người tham gia. 

Mỗi Concept Team Building mang một đặc trưng khác biệt rõ nét với các hoạt động xoay quanh theo chủ đề yêu cầu, đánh bật giá trị & mục tiêu sau cùng mà doanh nghiệp nhắn gửi. 

Cùng xem chi tiết Ý tưởng tổ chức Team Building ở đây bạn nhé: https://cat-event.com.vn/y-tuong-to-chuc-team-building/

CAT Event – Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đầy đủ nhất với sự đa dạng từ quy mô tới loại hình sự kiện, cung cấp các chương trình Team Building ấn tượng với đa dạng các chủ đề. Với kinh nghiệm tổ chức hàng ngàn sự kiện lớn nhỏ và đội ngũ giàu kinh nghiệm đảm bảo sẽ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. 
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ!

5/5 - (2 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *