Kỹ năng để trở thành nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Tổ chức sự kiện là một loại hình kinh doanh thuộc nhóm ngành vốn đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng tại Việt Nam những năm gần đây, vậy cần có những kĩ năng nào để có thể trở thành nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp?

Để trở thành một chuyên gia tổ chức sự kiện thì không hề dễ dàng, không ngoa khi nói tổ chức sự kiện là ngành “làm dâu trăm họ”, bởi một nhà tổ chức chuyên nghiệp cần rất nhiều tố chất đặc biệt, như kiến thức sâu rộng, khả năng học hỏi và thích ứng cao, nhanh nhạy, siêng năng, hướng ngoại, không ngại việc, không ngại khó, tự tin, đầu óc thẩm mỹ tốt, có khả năng quản lý tài chính cũng như công việc tốt, tố chất văn học văn nghệ cũng phải sâu rộng, mà tại Việt Nam hiện nay thì lại chưa có một trường lớp đào tạo chính quy nào cả.

Kế hoạch và thời gian làm việc rõ ràng
Kế hoạch và thời gian làm việc rõ ràng

Đó là những kĩ năng nào?

Kĩ năng thứ nhất: Chịu trách nhiệm

Chủ động tiếp cận công việc và chịu trách nhiệm với công việc mình đang theo, không có tâm lý dự án không phải của mình, không phải việc của mình thì mình không quan tâm, bởi vì thành công của sự kiện là thành công chung của tập thể chứ không phải do mỗi cá nhân nào.

Kĩ năng thứ hai: Học, học nữa, học mãi

Học tất cả các lớp ngắn hạn hoặc dài hạn phục vụ cho việc tổ chức sự kiện, ví dụ như: Event managerment, Digital marketing, Điều hành tour, Makerting & truyền thông, Đồ hoạ cơ bản, Tiếng Anh giao tiếp…, luôn luôn trau dồi và học hỏi.

Học, học nữa, học mãi
Học, học nữa, học mãi

Đây là hai kĩ năng bắt buộc phải có ở bất cứ công việc gì không riêng gì ngành tổ chức sự kiện. Một công việc được lập kế hoạch tốt, tuân thủ deadline và quy trình thì luôn thành công.

Kĩ năng thứ tư: Sáng tạo không giới hạn

Đây là một kĩ năng mà nhiều người cho rằng nằm ở tố chất, nhưng thực ra kĩ năng này có thể được bồi dưỡng bằng nhiều cách, như tăng cường quan sát, chú ý ghi nhận mọi thứ diễn ra xung quanh mình, tích cực tham dự hoặc tham khảo các event trong và ngoài nước, nếu có điều kiện thì tham gia thêm các khoá học nâng cao kĩ năng sáng tạo để được định hướng đúng đắn.

Kĩ năng thứ năm: Viết kịch bản, trình bày proposal, vẽ layout

Những kĩ năng này nếu may mắn gặp được người thầy/chuyên gia tốt sẽ gặt hái được rất nhiều thành công. Ngoài việc học ở trường/công ty thì có thể tăng cường kĩ năng viết bằng cách đọc thêm nhiều sách và tham khảo các tài liệu hữu ích. Một kĩ năng rất quan trọng mà nhiều người thường hay bỏ qua nhưng kĩ năng này thực sự là kĩ năng thiết yếu cho bất cứ ai muốn trở thành một nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, đó chính là kĩ năng vẽ layout dự án, để vẽ được một layout chính xác, ngoài kĩ năng thiết kế tốt đã được luyện tập nhiều thì người vẽ thực sự phải học hỏi kinh nghiệm qua rất nhiều dự án mới có thể thực hiện được, khi đã vẽ được layout thì tương đương với đẳng cấp đã được nâng lên ở một tầm cao mới.

Viết kịch bản, trình bày proposal, vẽ layout
Viết kịch bản, trình bày proposal, vẽ layout

Kĩ năng thứ sáu: Quản lý tài chính

Dự toán, quyết toán, quản lý tài chính dự án rất cần sự khéo léo, tỉ mỉ, cẩn thận, kĩ năng này ngoài kinh nghiệm tích luỹ cũng nên học thêm các khoá học ngắn hạn cũng rất tốt.

Tự tin
Tự tin

Kĩ năng thứ bảy: Tự tin

Tự tin chính là chìa khoá của tất cả Event planner thành công. Và còn phải biết lắng nghe, thân thiện, tinh tế để gây ấn tượng tốt với khách hàng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *