Truyền thông là gì?

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo việc đời sống con người không ngừng nâng cao, nhu cầu của con người không còn gói gọn trọng ăn, mặc, ở nữa mà được nâng cao hơn trong cuộc sống, đòi hòi đầy đủ, tiện nghi. Đi kèm với sự ra đời của công nghệ thông tin thì truyền thông xuất hiện và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

VẬY, TRUYỀN THÔNG LÀ GÌ?

Truyền thông là gì

Truyền thông là một trong những khái niệm được sử dụng rộng rãi trên các hoạt động truyền bá, quảng cáo nhằm phục vụ nhu cầu về thông tin, kinh doanh của con người.

Truyền thông có các yếu tố cơ bản sau:

  • Tiềm năng truyền thông – thông tin khởi xướng
  • Thông điệp truyền tải
  • Các phương tiện thực hiện
  • Đối tượng nhận truyền thông
  • Thông tin phản hồi
  • Các thông tin sai lệch có thể xảy đến khi truyền thông không hiệu quả

Trong thời đại công nghệ thông tin 4.0 bùng nổ như hiện nay thì truyền thông đóng vai trò cực kì quan trọng.

VAI TRÒ CỦA TRUYỀN THÔNG

Vai trò quan trọng nhất của truyền thông chính là hỗ trợ lợi ích cho phát triển của con người. Với sức mạnh to lớn của mình, truyền thông lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng một cách nhanh chóng và ảnh hưởng lên mọi mặt đời sống con người. Nhờ truyền thông mà con người được gắn kết với nhau thông qua rất nhiều kênh truyền thông (mạng xã hội, báo chí, truyền hình…) từ đó hình thành nên một vòng tròn mạng lưới gắn kết bền chặt, rộng rãi và cực kì phức tạp.

Ngành truyền thông có ảnh hưởng to lớn đối với các bộ máy quản lý đang hoạt động (về vĩ mô như bộ máy nhà nước, về vi mô như bộ máy doanh nghiệp). Thông qua truyền thông người cầm quyền/ quản lý có thể đưa ra các chính sách đa dạng ngành nghề để tiếp cận hoặc thăm dò ý kiến đến cộng đồng người dân/ nhân viên/ khách hàng một cách nhanh nhất, và đồng thời cũng nhận được sự đồng thuận cao nhất, giúp quảng bá thương hiệu, thu hút người tiêu dùng và sử dụng sản phẩm dịch vụ. Nó thực sự là công cụ hiệu quả của tất cả các nhà lãnh đạo/ nhà quản lý để phát triển bộ máy/ doanh nghiệp, qua đó phát triển nên kinh tế quốc gia/ khu vực. Truyền thông có sức mạnh to lớn trong việc cung cấp thông tin, lưu trữ tri thức sâu rộng, và giúp con người có thể giải trí, học tập, làm việc một cách dễ dàng, có thể kết nối, tham khảo các nên văn hoá trên thế giới, đồng thời cũng là phương tiệc bảo vệ quyền lợi cho con người.

Vay trò của truyền thông

TRUYỀN THÔNG HIỆU QUẢ – CHỌN LỌC THÔNG TIN THÔNG MINH

Bởi có quá nhiều phương tiện cũng như quá dễ dàng truyền tải thông tin nên lượng thông tin được đưa vào cộng đồng xã hội thông qua truyền thông là rất lớn.

Nhà truyền thông cần chọn phương thức hiệu quả nhất để truyền tải thông điệp chính xác, đồng thời bản thân người nhận thông tin cũng cần chắt lọc thông tin để lựa chọn được kiến thức/ sản phẩm chính xác nhất cho bản thân. Ngành truyền thông luôn có hai mặt, nếu tận dụng tốt thì xã hội chắc chắn sẽ ngày càng phát triển hơn

TRUYỀN THÔNG CHO DOANH NGHIỆP

Đối với các doanh nghiệp, truyền thông chính là yếu tố quyết định sự sống còn hoặc bùng nổ thương hiệu bởi nó là yếu tố quan trọng khi xây dựng chiến lược marketing. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều sẽ vận dụng truyền thông trong quá trình hoạt động, hơn thua ở chỗ ai làm hiệu quả hơn.

Truyền thông là công cụ định hướng hành vi khách hàng thông qua nội dung quảng bả và thông điệp truyền tải, qua đó xây dựng lòng tin thương hiệu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *