Viết kịch bản cho sự kiện

Viết kịch bản cho sự kiện hoàn toàn không giống kịch bản của bất cứ loại hình nghệ thuật nào khác (điện ảnh, truyền hình, kịch…), nó có đặc thù cực kì riêng và yêu cầu khắt khe khi thực hiện, vì vậy viết kịch bản cho sự kiện chẳng hề dễ dàng như mọi người vẫn lầm tưởng.

Người viết kịch bản đòi hỏi cần có hiểu biết sâu rộng về mọi lĩnh vực, có kiến thức chuyên môn về sự kiện cao để bố cục kịch bản hợp lý, đồng thời cũng cần có trí tưởng tượng sáng tạo và văn phong tốt để hoàn tất kịch bản phù hợp, truyền tải được thông điệp của nhà tổ chức đến người tham dự.

Sau khi chuẩn bị mọi thứ, ý tưởng hay cùng dàn dựng độc đáo, thì kịch bản tốt chính là chìa khoá thành công cho sự kiện, vì vậy nó cực kì quan trọng và cần có sự lưu tâm đúng mức.

viết kịch bản cho sự kiện
viết kịch bản cho sự kiện

5 Quy tắc viết kịch bản sự kiện

Nội dung của kịch bản phải đáp ứng nguyên tắc 5W1H:

What: Tổ chức sự kiện với mục tiêu là gì?

Who: Đối tượng tham dự sự kiện là ai?

Where: Sự kiện tổ chức ở đâu?

Why: Tại sao cần phải tổ chức?

How: Tổ chức sự kiện như thế nào?

Các yếu tố ảnh hưởng đến kịch bản sự kiện
Các yếu tố ảnh hưởng đến kịch bản sự kiện

Các yếu tố ảnh hưởng đến kịch bản sự kiện

Kịch bản phải có bố cục mạch lạc, thông điệp rõ ràng, có đánh số thứ tự và thời gian mỗi phân đoạn trong kịch bản, người viết cần thực hiện bộ khung trước, sau đó mới điền thông tin chi tiết vào sau.

  • Loại sự kiện: Mỗi loại sự kiện sẽ có một kịch bản khác nhau, dựa vào loại hình sự kiện tổ chức để lựa chọn loại kịch bản phù hợp, tuy nhiên cho dù là lựa chọn loại kịc bản nào thì cũng phải tuân thủ 3 phần gồm: Đón khách, Lễ và Hội.
  • Đối tượng phê duyệt kịch bản: Lựa chọn cách bố trí phù hợp để kịch bản được phê duyệt nhanh chóng, kịch bản càng được phê duyệt sớm càng có nhiều thời gian để hiệu chỉnh và bổ sung cho hoàn chỉnh hơn. (VD: Đối tượng phê duyệt là các Bộ Ban Ngành Nhà nước thì cần giới thiệu nhà sản xuất, đạo diễn, nhân sự chính…, nội dung nhấn vào văn hoá và mạch kịch bản xây dựng kiểu chương hồi…, đồng thời giải thích ý tưởng kĩ càng trong phần mở đầu trước khi đi vào kịch bản chi tiết. Đối tượng phê duyệt là doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp nước ngoài thì kịch bản cần ngắn gọn rõ ràng, phần khung không cần dài dòng và nội dung đi vào trọng tâm, giải thích kĩ ở phần hiệu ứng và phối kết hợp nhân sự…)
  • Nội dung theo quy tắc 5W1H và phải nhắm đến đối tượng khách tham dự, đặc biệt ở phần giới thiệu khách mời phải có thứ tự và tên chức danh chính xác tuyệt đối không được lẫn lộn, danh sách khách mời cũng phải update liên tục với người dẫn chương trình trong suốt diễn tiến chương trình, nếu có khách nước ngoài cũng cần phải có phương án chuẩn bị kịch bản song ngữ
agency viết kịch bản
agency viết kịch bản

Hiện nay kịch bản đa phần là do agency tổ chức sự kiện thực hiện, bởi họ có chuyên môn cao trong lĩnh vực này, sau khi thực hiện xong kịch bản agency sẽ phối kết hợp với nhà tổ chức để hiệu chỉnh kịch bản cho phù hợp với mỗi sự kiện. CAT Event đã viết hàng trăm kịch bản và thực sự có kinh nghiệm cũng như kiến thức phong phú trong lĩnh vực này, nếu quý khách hàng cần hỗ trợ để có một kịch bản chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *