Điểm giống và khác nhau của lễ động thổ và lễ khởi công

Trong ngành xây dựng thì bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều biết tầm quan trọng của lễ khởi cônglễ động thổ, vì có nhiều sự tương đồng trong khâu tổ chức nên nhiều người thường nhầm lẫn và đánh đồng hai buổi lễ này giống nhau nhưng thực ra chúng hoàn toàn khác biệt. Cùng CAT Event tìm hiểu để các bạn phân biệt Điểm giống và khác nhau của lễ động thổ và lễ khởi công nhé!!!

Điểm giống nhau giữa lễ khởi công và lễ động thổ

Cùng điểm qua các điểm giống nhau của lễ khởi cônglễ động thổ

Điểm giống nhau giữa lễ khởi công và lễ động thổ
Điểm giống nhau giữa lễ khởi công và lễ động thổ

Về mặt pháp luật

Về mặt pháp luật, để đơn giản hoá cho dễ hiểu, lễ khởi công chỉ được tổ chức khi đã có giấy phép xây dựng, còn lễ động thổ thì nó gần với tính chất xin phép thần linh để được bắt đầu xây dựng hơn. Vì lý do đó, trong lễ động thổ thường sẽ có cả thực hiện lễ cúng kèm theo nhiều hơn so với lễ khởi công.

Lễ khởi cônglễ động thổ muốn được tiến hành một cách suôn sẻ và thành công. Bạn phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện theo quy định của Luật xây dựng. Nếu như công trình không được cấp phép thì không thể tiến hành lễ động thổ.

Các yêu cầu để được tổ chức lễ khởi công được quy định trong Điều 89 & Điều 107 trong bộ Luật xây dựng năm 2014 như sau:

 • Chủ doanh nghiệp, chủ thầu phải có giấy phép xây dựng một cách hợp lệ
 • Có bản thiết kế thi công các hạng mục công trình
 • Có hợp đồng thi công xây dựng được ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu
 • Có biện pháp đảm bảo an toàn cũng như các vấn đề bảo vệ môi trường trong quá trình thi công

Về mặt văn hóa tâm linh

Nói thì nói như vậy, nhưng cho dù là lễ khởi công hay lễ động thổ thì đó cũng đều là bước khởi đầu cho một công trình xây dựng, và mang ý nghĩa là mong chờ sự may mắn, sự khởi đầu hanh thông cho công trình mới. Và cũng là dịp mà các chủ đầu tư bắt đầu truyền thông cho dự án của mình.

Điểm giống nhau giữa lễ khởi công và lễ động thổ
Điểm giống nhau giữa lễ khởi công và lễ động thổ

Về mặt truyền thông

Cả hai buổi lễ được xem là tiền đề của truyền thông. Xây dựng quảng bá hình ảnh thương hiệu của công trình và doanh nghiệp đến khách hàng, nhất là đối với khách hàng thân thiết và tiềm năng. Đây được đánh giá là kênh truyền thông mang lại sự hiệu quả cao đối với các doanh nghiệp hiện nay.

Điểm khác nhau giữa lễ động thổ và lễ khởi công là gì?

Bên cạnh những yếu tố giống nhau thì Lễ khởi công và lễ động thổ cũng có những điểm khác nhau về nhiều mặt:

Thời gian tổ chức lễ khởi công và lễ động thổ

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hai lễ này chính là thời gian tổ chức, lễ động thổ được tổ chức trước, ngay khi công trình được cấp phép và chủ đầu tư tiếp nhận mặt bằng xây dựng, còn lễ khởi công được tổ chức sau, ngay khi chính thức bắt đầu xây dựng, hai buổi lễ này có thể gộp thành một để tổ chức đồng thời cũng được hoặc tách ra nếu chủ đầu tư chưa muốn xây dựng ngay đều được, chủ đầu tư có thể làm lễ động thổ trước.

Điểm khác nhau giữa lễ động thổ và lễ khởi công là gì?
Điểm khác nhau giữa lễ động thổ và lễ khởi công là gì?

Xét về mặt tâm linh

Xét về yếu tố này thì mục đích chính của 2 sự kiện này cũng có sự khác biệt nhau. Theo các quan niệm dân gian thì mỗi vị thần thổ công đều cai quản một mảnh đất riêng. Khi tiếp nhận mảnh đất và bắt đầu xây dựng sẽ gây ồn ào, huyên náo nên việc làm lễ động thổ xin phép xây dựng để mong các vị thần phù hộ cho quá trình thi công xây dựng luôn được suôn sẻ và thuận lợi. Cũng như khi đưa vào sử dụng con người sẽ được an cư lạc nghiệp, sinh sống vui vẻ và hạnh phúc.

Lễ khởi công được xem là một nghi lễ để báo cáo với các vong linh, tổ nghề của một đơn vị thi công để mong các ngài chứng giám và phù hộ độ trì tiến độ thuận lợi. Đối với các công trình phải thực hiện nhiều giai đoạn khác nhau, có liên quan đến đất đai và được thực hiện bởi các đơn vị khác nhau cần thiết phải làm nghi lễ này. Mục đích là để cầu mong cho công việc được suôn sẻ, tiến độ thuận lợi.

Chính vì vậy có thể khẳng định rằng lễ khởi cônglễ động thổ là hai buổi lễ hoàn toàn không giống nhau. Đồng thời quy trình thực hiện tổ chức cũng hoàn toàn khác biệt.

Điểm khác nhau giữa lễ động thổ và lễ khởi công là gì?
Điểm khác nhau giữa lễ động thổ và lễ khởi công là gì?

Các hoạt động chuẩn bị và tổ chức

 1. Lên kế hoạch và số lượng khách mời
 2. Lựa chọn địa điểm tổ chức trong khu đất (xem ngày, xem giờ, xem hướng, xem thầy nếu cần)
 3. Lên chi phí ước tính
 4. Lựa chọn đơn vị tổ chức
 5. Mời khách
 6. Xây dựng chương trình chi tiết
 7. Chuẩn bị dụng cụ, quà tặng cùng các ấn phẩm khác
 8. Lên phương án tổ chức cụ thể và phân công nhân sự quản lý
 9. Tổ chức buổi lễ

Một số điều cần chú ý khi tổ chức lễ động thổ

Đây là sự kiện phải tổ chức theo một hình thức chuẩn nhất đảm bảo sự thành công. Do tính đặc thù về yếu tố tâm linh cũng như được xem là khởi đầu nên tổ chức lễ khởi công hay lễ động thổ luôn theo một quy trình chuyên nghiệp nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tổ chức sự kiện chúng tôi chia sẻ một số điều để doanh nghiệp lưu ý khi tổ chức để có buổi lễ thành công tốt đẹp nhất.

Xem ngày tốt tổ chức lễ

Theo quan niệm tính ngưỡng Á Đông thì việc chọn ngày giờ tổ chức cúng động thổ là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp mang lại cho doanh nghiệp những điều thuận lợi, may mắn. Các ngày tốt như: Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần. Còn các ngày xấu: Hắc đạo, Sát chủ, Thổ cẩm, Trùng tang, Hùng phụ. Đối với các ngày xấu hạn chế thực hiện các công việc như động thổ khởi công vì nó mang lại điều không may mắn cho công trình thực hiện.

Xem tuổi để thực hiện lễ động thổ

Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc tổ chức buổi lễ. Nếu người có tuổi thuộc vào năm Kim Lâu và Hoàng Ốc thì không nên làm nhà. Lúc này bạn cần phải tiến hành thủ tục mượn tuổi.

Thủ tục mượn tuổi làm lễ động thổ

 • Chủ nhà làm giấy bán nhà đồng nghĩa cho người mượn tuổi và khẩn cầu.
 • Khi mượn tuổi thì người được mượn làm lễ khấn vái và động thổ. Họ phải cuốc 5 hay 7 cái tượng trưng tại hướng đẹp.
 • Lưu ý: Trong thời gian làm lễ thì gia đình chủ sở hữu nên tránh đi chỗ khác. Khi làm lễ xong có thể làm công việc lại bình thường.
 • Khi đổ mái (làm nóc) người được mượn tuổi cũng làm tất cả các thủ tục thay chủ nhà. Lúc này chủ nhà cũng nên tránh.
 • Cuối cùng, chủ nhà làm lễ nhập trạch.
Một số điều cần chú ý khi tổ chức lễ động thổ
Một số điều cần chú ý khi tổ chức lễ động thổ

Chuẩn bị lễ vật và bài cúng cho buổi lễ động thổ

Nếu như trước đây lễ động thổ được tổ chức đơn giản với phần lễ cúng động thổ có hương nên, vàng mã, muối gạo và mâm cơm cúng tùy theo khả năng của gia chỉ thì ngày nay với quan niệm duy tâm  gia chủ thường chuẩn bị mâm cỗ cao, đầy đủ các đồ cúng với hy vọng sự chuẩn bị kỹ lưỡng của mình sẽ mang lại nhiều sự may mắn, thuận lợi cho quá trình làm nhà.

Thế nhưng dù đơn giản hay cầu kỳ thì phần quan trọng nhất khi chuẩn bị lễ vật cúng cho lễ động thổ, lễ khởi công đó là nghi thức chung của các lễ động thổ cần đầy đủ các vật phẩm cơ bản nhất như trên.

Có rất nhiều trường hợp gia chủ chuẩn bị quá nhiều thứ, rất hoành tráng nhưng lại quên muối, gạo, nước hay cuốc đất, đặt viên gạch,… và nếu gia chủ quên bài cúng thì lễ động thổ sẽ không thể tiến hành được.

Điều cấm kỵ khi tổ chức lễ động thổ, xây nhà

Theo phong thủy thì có một số điều cấm kỵ khi xây nhà, động thổ như:

 • Không nên xây nhà gần đường cái và ngã tư bởi đây là nút giao thông thứ yếu, dễ phát sinh tai nạn ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của gia đình. Hay ở những vị trí đó cũng có những vấn đề về ô nhiễm môi trường, ánh sáng, âm thanh,… Ngoài ra không nên xây nhà trên con đường bởi sẽ tạo nên hình tam giác ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình.
 • Không nên xây nhà gần chùa vì linh khí trong nhà sẽ bị chùa hút hết gây suy giảm sức khỏe cho gia chủ.
 • Không nên có cây đại thụ trước cửa nhà vì tuần hoàn âm dương sẽ bị chặn đứng.
 • Khi tổ chức lễ động thổ thì những người không hợp tuổi trong gia đình nên lánh mặt, đặc biệt là gia chủ trong trường hợp mượn người làm lễ động thổ.

Công ty TNHH Đại CÁT Bình Minh là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm đồng hành cùng các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn trong mọi dự án tại Việt Nam. Chúng tôi có đầy đủ kinh nghiệm, năng lực, vật tư cũng như nhân sự để đáp ứng những yêu cầu quý khách mong muốn. Bởi thế CAT Event luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách trong mọi thời điểm với chi phí tối ưu nhất!

5/5 - (1 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *